thuoc-tru-co-kiem-soat-chat-870x400

Một người bệnh trông vẫn còn rất tỉnh táo, nhưng bác sĩ bảo vẫn chưa biết thế nào; trường hợp khác mới khó thở đã xếp vào mức nặng chuẩn bị phải lo hậu sự…, đó là thực trạng của phần lớn những trường hợp vào cấp cứu, điều trị ngộ độc Paraquat tại Trung tâm Chống độc (Bệnh viện Bạch Mai) thời gian qua. Các bác sĩ ở đây cho biết, Paraquat được cơ quan chức năng cấp phép sử dụng tại Việt Nam với vai trò một loại thuốc diệt cỏ, nhưng nhiều người đã sử dụng chất này làm “độc chiêu” tự tử vì chán nản, bức xúc hoặc giận dỗi, mâu thuẫn gia đình, có những trường hợp cùng quẫn do những áp lực của cuộc sống…

Thống kê cho thấy, tỷ lệ người bệnh ngộ độc Paraquat dẫn đến tử vong rất cao, lên tới từ 70 đến 90%. Phần lớn người bệnh tử vong sau 3 đến 10 ngày, thậm chí có trường hợp tử vong sau ba tháng ngộ độc do xơ phổi, suy hô hấp. Còn những trường hợp được cứu sống, chi phí điều trị rất lớn, có thể lên đến hàng trăm triệu đồng/đợt điều trị, nhưng sau khi được cứu sống, người bệnh vẫn có nguy cơ ảnh hưởng tính mạng do tác hại của loại hóa chất này.

Trước đây, có nhiều ca tự tử bằng thuốc diệt chuột, nhưng sau khi thuốc này bị cấm thì số ca tự tử bằng thuốc này đã giảm. Tương tự, khi Bộ Y tế có chính sách kiểm soát chặt chẽ thuốc ngủ, cấm bán thuốc ngủ nếu không có đơn thuốc thì các ca tự tử bằng thuốc ngủ cũng giảm… Vì thế, số ca tự tử bằng thuốc diệt cỏ có chứa Paraquat lại có xu hướng tăng. Chỉ tính riêng năm 2016, Trung tâm Chống độc đã tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho 450 ca ngộ độc Paraquat, trong đó 70% số người bệnh tử vong. Ước tính, trong cả nước, mỗi năm số người chết do ngộ độc Paraquat lên tới khoảng 1.000 người.

Từ kinh nghiệm điều trị các bác sĩ cho rằng, nếu sớm cấm thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất Paraquat thì cơ hội cứu sống được nhiều người càng cao. Dẫu biết rằng rất có thể không có Paraquat thì một số người dại dột vẫn sẽ tìm các cách khác. Song, với các loại thuốc khác, tỷ lệ cứu sống người bệnh cao hơn, còn với độc chất Paraquat thì gần như “vô phương cứu chữa”. Chính vì vậy, mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn quyết định loại bỏ toàn bộ các thuốc bảo vệ thực vật có hoạt chất 2,4 D và Paraquat ra khỏi Danh mục thuốc bảo vệ thực vật được phép sử dụng tại Việt Nam được đánh giá là sẽ cứu sống được nhiều người, đồng thời góp phần giúp các bác sĩ thoát khỏi nỗi ám ảnh mang tên Paraquat.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *